ALERTS & COVID-19 UPDATES

Learn more: COVID-19 Resources; COVID-19 Testing; Vaccine Info; Visitor Policy, Support Us

Phẫu Thuật Giảm Cân

Các Hướng Dẫn Về Dinh Dưỡng Sau Phẫu Thuật Giảm Cân

Điều quan trọng phải hiểu là tất cả bệnh nhân nào đã phẫu thuật giảm cân phải cam kết thực hiện theo một chương trình dinh dưỡng và tập luyện được chỉ định cẩn thận. Đây là một cam kết suốt đời được thiết kế để giúp quý vị đạt được và duy trì mức giảm cân an toàn nhất có thể. Vì phẫu thuật làm thay đổi hệ tiêu hóa của quý vị, điều quan trọng là phải đảm bảo quý vị chọn các loại thức ăn và thức uống phù hợp với lượng thích hợp để đảm bảo chế độ dinh dưỡng thích hợp sau phẫu thuật. Cũng có nhiều kỹ thuật ăn uống phải học để hỗ trợ tiêu hóa (ví dụ như ăn chậm và nhai kỹ).

Có năm giai đoạn chế độ ăn sau phẫu thuật. Quy tắc chung là tốt nhất quý vị nên tránh các loại thức ăn có hàm lượng đường & chất béo cao và ăn những loại thức ăn có hàm lượng protein chất lượng cao. Một bản mô tả rất ngắn gọn về năm giai đoạn chế độ ăn này được cung cấp ở đây.

· Giai đoạn 1 là chỉ nhấp từng ngụm nước. (thời gian - 1 ngày trở xuống)

· Giai đoạn 2 là các chất lỏng trong có hàm lượng đường thấp, không có carbonate hóa, và khử caffein. (thời gian - 1 ngày trở xuống)

· Giai đoạn 3 gồm có các chất lỏng đã điều chỉnh, có hàm lượng protein cao, ít béo, và ít đường. (thời gian - khoảng 3-4 tuần)

· Giai đoạn 4 gồm có thức ăn nghiền nhừ, mềm có hàm lượng protein cao. Kiểm soát khẩu phần và nhai thức ăn đúng cách là điều quan trọng trong giai đoạn này. (thời gian - khoảng 3-4 tuần)

· Giai đoạn 5 - Ở khoảng 2 tháng sau phẫu thuật, quý vị bắt đầu Giai Đoạn 5. Đây là giai đoạn quý vị sẽ duy trì suốt đời. Nó gồm có các loại thức ăn có hàm lượng đường, chất béo bão hòa và chất béo chuyển đổi thấp, và có hàm lượng protein chất lượng cao. Quý vị sẽ được chỉ cách đo và ước tính các khẩu phần ăn để đảm bảo khẩu phần thích hợp.

Nếu quý vị sắp tiến hành phẫu thuật giảm cân, quý vị sẽ gặp một chuyên gia dinh dưỡng trước phẫu thuật và theo lịch trong suốt thời gian phục hồi. Chăm sóc theo dõi đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được thành công. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ cung cấp thông tin dinh dưỡng chi tiết và tùy chỉnh kế hoạch dinh dưỡng của quý vị theo nhu cầu cá nhân. Một số thông tin quý vị sẽ tìm hiểu chi tiết gồm có:

» Chất lỏng - Trên một nửa cơ thể khỏe mạnh gồm có chất lỏng. Vì quý vị có dạ dày mới, nhỏ sau phẫu thuật, quý vị sẽ cần phải uống những ngụm nước nhỏ hơn và uống một lần mỗi giờ trong khi tỉnh. Chuyên gia dinh dưỡng của quý vị sẽ trao đổi về việc quan sát những dấu hiệu mất nước, bao gồm: nhức đầu, khô miệng, lượng nước tiểu ít, và táo bón. Điều cũng quan trọng là phải tránh uống chất lỏng trong bữa ăn vì nó có thể rửa trôi thức ăn qua túi dạ dày, điều này có thể khiến cho quý vị sớm đói sau khi ăn.

» Protein - Cơ thể quý vị cần có protein để tạo và sửa chữa các mô, duy trì tóc và da khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa, và thực hiện các chức năng của cơ thể để sinh ra năng lượng. Chuyên gia dinh dưỡng của quý vị sẽ xem xét lượng và các loại protein nào (ví dụ như từ sữa, thịt, cá, và đậu nành) là lựa chọn tốt nhất cho quý vị sau phẫu thuật.

» Carbohydrate - Carbohydrate là một nguồn năng lượng, chất xơ, vitamin, và khoáng chất tốt. Khi quý vị thực hiện kế hoạch chế độ ăn của mình, chuyên gia dinh dưỡng của quý vị sẽ thảo luận về các nguồn carbohydrate tốt nhất (ví dụ như carbohydrate phức: rau củ, đậu, ngũ cốc nguyên cám) để đưa vào chế độ ăn của quý vị.

» Chất béo - Chất béo cung cấp năng lượng, giúp hấp thu và vận chuyển các vitamin A, D, K và E; đóng vai trò duy trì các hệ thần kinh và miễn dịch; và giúp quý vị có da, tóc và móng khỏe mạnh. Không phải chất béo nào cũng giống nhau và chuyên gia dinh dưỡng của quý vị sẽ xem xét loại chất béo lành mạnh và thiết yếu nào cần đưa vào chế độ ăn của quý vị.

» Vitamin và khoáng chất - Tùy vào loại hình phẫu thuật của quý vị và tình trạng dinh dưỡng của quý vị, quý vị sẽ được tư vấn về chất bổ sung vitamin và khoáng chất nào quý vị cần để duy trì chế độ dinh dưỡng và sức khỏe tốt.

Chuyên gia dinh dưỡng của quý vị sẽ hướng dẫn quý vị thực hiện toàn bộ quy trình. Bằng cách tìm hiểu cần ăn và uống gì, và với lượng bao nhiêu, quý vị sẽ có thể chọn những loại thức ăn phù hợp để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Túi dạ dày nhỏ của quý vị ảnh hưởng đến lượng thức ăn quý vị có thể ăn một lần và các loại thức ăn quý vị có thể ăn một cách thoải mái. Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là mãi mãi mất khả năng ăn những lượng lớn thức ăn. Nhiều người sẽ không thể dung nạp rau củ, bánh mì, mì pasta, cơm, hay thịt đỏ sau phẫu thuật.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng trong những tháng năm sau phẫu thuật, vẫn có thể xảy ra tình trạng ăn quá nhiều và có thể làm cho túi dạ dày của quý vị bị giãn. Phẫu thuật không bảo vệ quý vị tránh tăng cân nếu quý vị tiêu thụ một lượng lớn calorie từ các lựa chọn thức ăn không lành mạnh, ăn nhẹ thường xuyên, ăn những bữa lớn, hoặc không thường xuyên hoạt động tích cực. Tuy nhiên, phẫu thuật giúp ích phần lớn bệnh nhân trong việc kiểm soát lượng hấp thu calorie tổng, dẫn đến giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn.