ALERT

Learn more about our Visitor Policy and COVID-19 Resources

Xạ trị

Quét PET

Giờ làm việc: Thứ Ba, 6:30 sáng - 5:30 chiều

Quét PET (chụp positron cắt lớp) là một dạng y khoa hạt nhân tạo ra hình ảnh về hoạt động chuyển hóa của cơ thể quý vị và cho biết tốc độ phân rã tế bào và mức sử dụng đường (glucose) của cơ thể quý vị. Thủ thuật này được tiến hành bằng cách tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ (chất phóng xạ đánh dấu) vào máu của quý vị và chờ nó phân tán đến khu vực cần chú trọng. Phóng xạ phát ra từ chất phóng xạ đánh dấu sẽ được phát hiện bởi một chiếc camera hoặc thiết bị chụp hình đặc biệt tạo ra hình ảnh và thông tin chi tiết về phân tử.

Chuẩn Bị Trước, Trong, Sau Khi Khám

Trước Khi Quét PET

  • Quý vị sẽ nhận được các hướng dẫn cụ thể dựa trên loại hình quét PET đang diễn ra. Bệnh nhân tiểu đường sẽ nhận được các hướng dẫn đặc biệt để chuẩn bị tiến hành thủ thuật khám này.
  • Những đồ vật kim loại bao gồm đồ trang sức, kính mắt, răng giả và kẹp tóc có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh CT và nên để ở nhà hoặc tháo ra trước khi khám. Quý vị cũng có thể được yêu cầu tháo thiết bị trợ thính và răng giả tháo rời được ra.

Trong Khi Quét Pet

  • Quý vị sẽ được yêu cầu nằm lên bàn khám. Một kỹ thuật viên sẽ đưa một dụng cụ trong tĩnh mạch (IV) vào cánh tay hoặc bàn tay của quý vị. Chất phóng xạ đánh dấu sau đó được tiêm vào dụng cụ IV. Chất phóng xạ đánh dấu sẽ đi qua cơ thể quý vị đến khu vực thích hợp đang được khám.
  • Điều quan trọng là quý vị phải nằm yên trong khi hình ảnh được ghi lại. Mặc dù bản thân thủ thuật chụp hình hạt nhân không gây đau, có thể có một chút khó chịu do phải nằm yên một vị trí cụ thể trong khi chụp hình.
  • Các thủ thuật khám có thể có thời lượng khác nhau. Tùy vào thủ thuật cụ thể của quý vị, các thủ thuật khám có thể mất 30 phút đến vài giờ và có thể được tiến hành trong vài ngày. Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp tùy vào loại hình khám của quý vị.

Sau Khi Quét PET

  • Một bác sĩ khoa y khoa hạt nhân hoặc chuyên viên xạ trị sẽ xem xét kết quả và thảo luận với bác sĩ của quý vị. Bác sĩ của quý vị sẽ giải thích kết quả cho quý vị.

Thông Tin về An Toàn

Các thủ thuật y khoa hạt nhân nằm trong số các thủ thuật khám chụp hình an toàn nhất. Vì lượng chất phóng xạ đánh dấu được cấp cho bệnh nhân là nhỏ, phơi nhiễm phóng xạ quá mức là rất thấp. Lượng phóng xạ nhận được từ một thủ thuật y khoa hạt nhân là tương đương với, và thường thấp hơn mức của một thủ thuật X quang bình thường. Các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ cẩn thận điều chỉnh từng liều tượng cho từng bệnh nhân, dùng mức phóng xạ thấp nhất có thể, mà không làm ảnh hưởng đến kết quả hình ảnh. Chất phóng xạ đánh dấu sẽ thường mất hoạt tính trong vòng 24 giờ, và được thải ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.