ALERT

Learn more about our Visitor Policy and COVID-19 Resources

Xạ trị

Y Khoa Hạt Nhân

Giờ làm việc: Thứ Hai - thứ Sáu 6:30 sáng - 4:30 chiều. Trực nhật: 4:30 chiều - 7:00 sáng.

Y Khoa Hạt Nhân là một lĩnh vực X quang chuyên khoa, sử dụng những lượng chất phóng xạ rất nhỏ được gọi là thuốc phóng xạ hoặc chất phóng xạ đánh dấu để kiểm tra chức năng của cơ quan, chẩn đoán bệnh hoặc định vị nhiễm trùng.

Tùy vào loại hình khám hạt nhân đang được tiến hành, chất phóng xạ đánh dấu có thể được đưa vào cơ thể qua đường tiêm hoặc đường uống. Một chiếc camera chuyên dụng (camera gamma) sẽ phát hiện chất phóng xạ đánh dấu và chụp hình xương, cơ quan hoặc mô đang được kiểm tra. Y khoa hạt nhân khác với khám X quang hay siêu âm vì nó xác định sự hiện diện của bệnh dựa trên những thay đổi sinh lý hoặc sinh học chứ không dựa trên những thay đổi về giải phẫu.

Chuẩn Bị Trước, Trong, Sau Khi Khám

Trước Khi Khám Y Khoa Hạt Nhân

  • Tùy vào loại hình khám, có thể có những hướng dẫn cụ thể cần phải thực hiện theo, các hướng dẫn đó sẽ được cung cấp trong quá trình tiến hành thủ thuật. Nói chung, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ biết bất kỳ thuốc nào quý vị đang sử dụng và cũng thông báo về bất kỳ dị ứng nào đã biết.
  • Nhiều thủ thuật khám không yêu cầu nhịn ăn. Nếu một thủ thuật khám có yêu cầu nhịn ăn, thông tin sẽ được cung cấp trong thời gian xếp lịch hẹn.

Trong Khi Khám Y Khoa Hạt Nhân

  • Quý vị sẽ được yêu cầu nằm lên bàn khám. Một kỹ thuật viên sẽ đưa một dụng cụ trong tĩnh mạch (IV) vào cánh tay hoặc bàn tay của quý vị. Chất phóng xạ đánh dấu sau đó được tiêm vào dụng cụ IV. Chất phóng xạ đánh dấu sẽ đi qua cơ thể quý vị đến khu vực thích hợp đang được khám. Tùy vào thủ thuật, thủ thuật khám có thể được thực hiện ngay lập tức, sau đó vài giờ, hoặc vài ngày sau khi tiêm chất phóng xạ đánh dấu.
  • Khi bắt đầu khám, camera chuyên dụng sẽ chụp một loạt hình. Camera này có thể xoay bên trên và bên dưới quý vị hoặc quét dọc cơ thể quý vị, hoặc quá vị có thể được yêu cầu thay đổi vị trí giữa các lần chụp hình.
  • Các thủ thuật khám có thể có thời lượng khác nhau. Tùy vào thủ thuật cụ thể của quý vị, các thủ thuật khám có thể mất 30 phút đến vài giờ và có thể được tiến hành trong vài ngày. Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp tùy vào loại hình khám của quý vị.

Sau Khi Khám Y Khoa Hạt Nhân

  • Một bác sĩ khoa y khoa hạt nhân sẽ xem xét kết quả và thảo luận với bác sĩ của quý vị. Bác sĩ của quý vị sẽ giải thích kết quả cho quý vị.

Thông Tin về An Toàn

Các thủ thuật y khoa hạt nhân nằm trong số các thủ thuật khám chụp hình an toàn nhất. Vì lượng chất phóng xạ đánh dấu được cấp cho bệnh nhân là nhỏ, phơi nhiễm phóng xạ quá mức là rất thấp. Lượng phóng xạ nhận được từ một thủ thuật y khoa hạt nhân là tương đương với, và thường thấp hơn mức của một thủ thuật X quang bình thường. Các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ cẩn thận điều chỉnh từng liều tượng cho từng bệnh nhân, dùng mức phóng xạ thấp nhất có thể, mà không làm ảnh hưởng đến kết quả hình ảnh. Chất phóng xạ đánh dấu sẽ thường mất hoạt tính trong vòng 24 giờ, và được thải ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.