Xạ trị

Đo Mật Độ Xương

Giờ làm việc: Thứ hai & thứ năm, 8:20 sáng - 3:50 chiều.

Đo Mật Độ Xương, cũng gọi là quét mật độ xương và đo hấp thụ X quang năng lượng kép (DXA), là một hình thức tăng cường của công nghệ X quang được sử dụng để đo tình trạng mất xương. X quang (chụp hình X quang) là một thủ thuật kiểm tra y khoa không xâm nhập, giúp các bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh. Chụp hình bằng X quang gồm có để một phần cơ thể tiếp xúc với một lượng nhỏ bức xạ iôn hóa để tạo ra hình ảnh về bên trong cơ thể.

Đo mật độ xương thường được sử dụng nhất để chẩn đoán chứng loãng xương, một bệnh trạng thường ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh nhưng cũng có thể thấy ở nam giới. Chứng loãng xương gồm có sự mất canxi dần dần, cũng như những thay đổi cấu trúc, làm cho xương trở nên mỏng hơn, giòn hơn và dễ gãy hơn. Quét mật độ xương cũng có thể có hiệu quả trong theo dõi các tác dụng điều trị chứng loãng xương và các bệnh trạng khác gây mất xương và có thể đánh giá nguy cơ bị gãy xương của một người.

Đo mật độ xương thường được tiến hành nhất ở xương sống và hông.

Chuẩn Bị Trước, Trong, Sau Khi Khám

Trước Khi Đo Mật Độ Xương

  • Vào ngày khám không cần chuẩn bị đặc biệt gì. Bệnh nhân nên tránh dùng các chất bổ sung canxi trong ít nhất 24 giờ trước khi khám.
  • Vui lòng đến sớm 15 phút trước thời điểm hẹn khám theo lịch để điền vào bất kỳ giấy tờ cần thiết nào.
  • Bệnh nhân nên mặc quần áo thoải mái và tránh mặc quần áo có thể có khóa kéo, nút và khuy bằng kim loại. Những đồ vật khác bằng kim loại chẳng hạn như đồ trang sức, kính mắt có thể cần phải tháo ra để không làm ảnh hưởng đến quá trình chụp X quang.
  • Nếu gần đây quý vị đã được khám bari hoặc đã được tiêm một chất phản quang, vui lòng thông báo cho bác sĩ. Quét Đo Mật Độ Xương có thể cần phải lên lịch lại 10-14 ngày sau.
  • Phụ nữ luôn nên thông báo cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên biết nếu họ mang thai hoặc có thể mang thai.

Trong Khi Đo Mật Độ Xương

  • Thủ thuật đo mật độ xương thường mất 10 đến 30 phút để hoàn tất và không gây đau.
  • Trong quá trình khám, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm lên một cái bàn có tấm lót. Một máy phát tia X được đặt bên dưới bệnh nhân và một thiết bị chụp hình được đặt bên trên.

Sau Khi Đo Mật Độ Xương

  • Một chuyên viên xạ trị sẽ xem xét kết quả và thảo luận với bác sĩ của quý vị. Bác sĩ của quý vị sẽ giải thích kết quả cho quý vị.

Thông Tin về An Toàn

Lượng bức xạ được sử dụng là cực kỳ nhỏ—dưới một phần mười lượng của X quang ngực tiêu chuẩn, và dưới mức phơi nhiễm bức xạ tự nhiên trong một ngày. Chúng tôi sẽ cực kỳ thận trọng trong bất kỳ thủ thuật X quang nào để đảm bảo lượng phóng xạ thấp nhất có thể mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.